google-site-verification=0ZAY90XkyXLjMfKkYNOHbkWL1IN2hmqr88jv2rl0nS0 google-site-verification=uTrKn0Ltam9gi-Rvr6uFdDcNH9jxPlWIOxQ0myHmzr8

กระเบื้องไวนิลลายไม้ vs. พื้นไม้เอ็นจิเนียร์

เมื่อต้องเลือกซื้อวัสดุปูพื้นใหม่ กระเบื้องไวนิลและพื้นไม้เอ็นจิเนียร์เป็นสองตัวเลือกที่เป็นที่นิยมในหมู่เจ้าของบ้านและผู้บริโภค โดยวัสดุปูพื้นทั้งสองแบบถือเป็นวัสดุทางเลือกเนื่องจากมีราคาถูกและสามารถเลียนแบบรูปลักษณ์ของไม้เนื้อแข็งได้ แม้ว่าพื้นไม้เนื้อแข็งจะเป็นวัสดุที่นำมาใช้รักษามาตรฐานของวัสดุปูพื้น แต่เมื่อคุณพิจารณาถึงปัจจัยที่สำคัญระหว่างกระเบื้องไวนิลลายไม้กับไม้เนื้อแข็ง คุณจะเห็นว่ากระเบื้องไวนิลมีคุณสมบัติที่ดีกว่าไม้เนื้อแข็งในหลาย ๆ ด้าน

 

ไม้กระดานไวนิลกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในครัวเรือนที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง เนื่องจากเป็นพื้นที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ถึงแม้ว่ามันอาจชำรุดหรือเป็นรอยจากการถูกของมีคมหรือของหนักก็ตาม ซึ่งเป็นข้อที่มีความแตกต่างจากพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ นอกจากนี้พื้นไม้ไวนิลยังกันน้ำได้ 100% ซึ่งคุณสมบัติที่ได้เปรียบนี้ทำให้แผ่นไวนิลเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้น เช่น ห้องครัวและห้องน้ำ

 

ปัจจุบันกระเบื้องไวนิลลายไม้มีความทันสมัย, สวยงาม, มีประสิทธิภาพ, และราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับไม้เนื้อแข็ง ส่วนพื้นไม้เอ็นจิเนียร์นั้นมีรูปลักษณ์และให้ความรู้สึกเหมือนกับไม้เนื้อแข็งในราคาที่ไม่แพง ในฐานะที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ กระเบื้องไวนิลลายไม้นั้นโดยธรรมชาติแล้วจะสามารถทนทานต่อความชื้นและสภาพอากาศได้ ส่วนพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ก็มีความสามารถในการทนต่อความชื้นซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติการออกแบบหลักเช่นกัน โดยฐานไม้อัดจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันความชื้นและแสง แต่ทว่าไม่สามารถทนทานต่อวัสดุที่มีน้ำหนักมากได้

 

กระเบื้องไวนิลลายไม้มีความทนทานและมั่นคงสูงโดยไม่ต้องการการดูแลรักษามาก บางบริษัทมีการรับประกันความคงทนของกระเบื้องไวนิลลายไม้นานถึง 20 ปีเลยทีเดียว และเมื่อพูดถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม กระเบื้องไวนิลลายไม้ประกอบด้วยวัสดุรีไซเคิล จึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ กระเบื้องไวนิลลายไม้เพียงลอกเลียนแบบส่วนของไม้เท่านั้น ไม่ได้มีการตัดต้นไม้ที่หายากมาทำแต่อย่างใด การติดตั้งกระเบื้องไวนิลลายไม้นั้นมีอยู่สองวิธี วิธีแรกคือการติดตั้งให้เป็นพื้นลอย ส่วนอีกวิธีคือการติดตั้งให้ติดกับพื้น

 

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์มีความแตกต่างจากไม้เนื้อแข็งเนื่องจากมีลักษณะเป็นชั้น โดยชั้นบนและชั้นล่างถูกสร้างขึ้นมาจากไม้จริง ส่วนชั้นตรงกลางคือไม้อัด พื้นไม้เอ็นจิเนียร์นั้นมีความทนทานสูงและไม่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมประจำวัน อีกทั้งยังต้องการการบำรุงรักษาน้อยเนื่องจากทำจากวัสดุที่ทนทาน มีความทนทานต่อรอยเปื้อน ทำให้ความสะอาดง่าย โดยสามารถติดตั้งได้ง่ายโดยใช้การติดกาว, เย็บหรือติดตั้งเป็นพื้นลอยซึ่งเจ้าของบ้านสามารถทำได้เอง ส่วนเรื่องราคา ไม้เนื้อแข็งที่มีราคาถูกที่สุดยังมีราคาแพงกว่ากระเบื้องไวนิลลายไม้ทีดีที่สุดซึ่งมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น

 

พื้นไม้เนื้อแข็งมีราคาแพงและมีแนวโน้มที่จะเกิดความเสียหายได้ง่ายทั้ง ๆ ที่คุณต้องการให้พื้นดูสวยงาม  ซึ่งอาจทำให้คุณปวดหัวได้ พื้นทั้งสองประเภทที่ได้กล่าวมานี้มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยม จนยากที่จะตัดสินใจได้ว่าพื้นประเภทใดที่เหมาะสำหรับชีวิตประจำวันของคุณมากที่สุด ดังนั้นคุณสามารถพิจารณาจากคู่มือของเราก่อนที่จะควักเงินออกจากกระเป๋าได้

 

Sources
https://parterreflooring.com/vinyl-flooring-vs-hardwood-flooring

https://floorcritics.com/vinyl-plank-vs-engineered-hardwood-flooring

https://www.floormania.com.au/vinyl-plank-vs-engineered-hardwood

 15-b-clickfloor_com_PPKLAYLA

 

Address

บริษัท บี คลิก ฟลอร์ จำกัด

300/31 ถนนนวมินทร์

แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม

กรุงเทพมหานคร 10240

Contact us

0-2068-1911-2

0-2087-9911

b.clickfloor@gmail.com

Tel.

Fax.

E - mail

B-Click floor

@b-click

Follow us

Copyright © 2019 www.b-clickfloor.com All Rights Reserved.​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by